คำแนะนำพิพิธภัณฑ์ (เอกสารนำเที่ยว คลิ๊กตามลิงค์)

https://drive.google.com/file/d/1vOEt-HWvlP9ONRqNklTMI9A46pOyfoDn/view?usp=sharing

สวัสดีท่านผู้มีเกียรติ  วันนี้นอกจากท่านมีฐานะเป็นผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์พุทธศิลปะหนองปรือแล้ว  ท่านยังได้สร้างบุญสร้างกุศลที่ยิ่งใหญ่เกี่ยวกับการช่วยจรรโลงไว้และเผยแผ่พระพุทธศาสนาในด้านนามธรรมที่แสดงออกในรูปธรรมให้คงอยู่ตลอดไป  สิ่งที่ท่านจะได้ชมในวันนี้คือพระพุทธรูปโบราณและโบราณวัตถุต่างๆเกือบสามพันชิ้นซึ่งจัดแสดงในห้องแสดง 19 ห้อง กับพระวิหารขนาดเล็ก  อันเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธมหามณีทศพรญาณ  หนองปรือ  ที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ท่านจะเลือกขอพรได้ 10 ประการ  รวมทั้งเทวาลัยพิฆเณศวรอายุกว่าพันปีที่ตั้งแยกออกไป  ตำหนักพระโพธิสัตต์กวนอิม  เทพเจ้าจีนโบราณ ศาลท้าวมหาพรหม ลานปฏิมากรรมและสวนโอ่งโบราณรูปทรงต่างๆ  ที่หาชมได้ยากและบางชิ้นมีอายุมากถึงกว่า 1,000 ปี  สิ่งที่พึงปฏิบัติหากท่านได้มาพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือ

  1. ท่านควรเข้าไปชมทุกห้องจัดแสดง ให้ครบถ้วนเพื่อการเรียนรู้ที่ต่อเนื่องสัมพันธ์กัน  โดยเฉพาะการเข้าถึงประวัติศาสตร์ศิลปะของประเทศไทย  ทางพิพิธภัณฑ์ได้จัดทำระบบ QR Code ในทุกห้องแสดงสำหรับชิ้นงานที่ทางเราแนะนำว่าต้องดูในแต่ละห้องแสดงอีกด้วย
  2. ไปที่ห้องเมียนมาร์ ท่านต้องไปสั้นระฆังอธิฐานที่ตั้งอยู่ด้านหลังพระพุทธรูปหยกขาว    แล้วอธิฐานสิ่งที่ท่านอยากจะได้ จะได้สมความปรารถนาจริง
  3. ไปที่ห้องเจ้าแม่กวนอิม ท่านต้องเข้าไปขอพรจากองค์เจ้าแม่กวนอิม พร้อมสั่นกระดิ่งวัชระ 9 ครั้งและมาสักการบูชาองค์ ตี๋จั๋งอ๋อง และองค์เจ้าแม่ทับทิม เพื่อขอความคุ้มครองทั้งขณะที่มีชีวิตอยู่และชีวิตหลังความตาย หากท่านเชื่อในเรื่องจิตวิญญาณ
  4. ไปห้องลพบุรี แล้วเอาศีรษะแนบกับองค์เทวราชหรือศิวลึงค์หิน แล้วสวดคำว่า โอม นมัสศิวะ 9 จบ และด้วยแรงศรัทธาและอำนาจจิตที่มีความอ่อนน้อมต่อท่านจะทำให้ท่านมีร่างกายที่แข็งแรงปราศจากโรคภัยทั้งปวง  ทั้งยังปราศจากอุปสรรคทั้งปวง
  5. ไปห้องอยุธยา ท่านต้องเข้าไปนมัสการพระพุทธรูปองค์ที่ท่านเห็นและรู้สึกศรัทธามากเป็นพิเศษ    แล้วเดินลึกเข้ามาภายในแล้วนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือเทวดาที่ประจำอยู่กับเหล่าศาสตราวุธโบราณ เสร็จแล้วให้ตั้งจิตอธิฐานตามที่ต้องการแล้วเดินออกมาลั่นฆ้องชัย  5 ครั้ง
  6. จากนั้นเมื่อออกจากส่วนพิพิธภัณฑ์แล้ว ให้กลับมา นมัสการบูชาพระพุทธมหาณีทศพรญาณ  หนองปรือ  เพื่อขอพรตามที่ท่านต้องการ 
  7. ไปสักการะบูชาองค์พระพุทธบาท  ที่รายล้อมด้วยพระเกจิชื่อดังทั้งเก้า พร้อมอธิษฐานขอพรจากท่านก่อนที่ท่านจะเดินไปชมห้องแสดงอื่นๆ
  8. ออกไปบูชาองค์พระโพธิสัตต์กวนอิมและสักการบูชาเทพเจ้าจีนเก่าแก่โบราณองค์ต่างๆที่นำมาจากประเทศจีน    พร้อมเติมน้ำมันตะเกียงเพื่อเสริมดวงชะตา   ไหว้พระพรหมเก่าแก่เกือบ 200 ปีเพื่อความรอบรู้และเป็นสิริมงคลในทุกๆ ด้าน    และอย่าลืมตีกลองพร้อมตีระฆังอย่างละ 9 ครั้งให้เกิดเสียงดังๆ เพื่อส่งกระแสจิตการคารวะบูชาถึงเทพเจ้าองค์ต่างๆด้วย   

หลังจากนั้นก็เดินไปชมปฏิมากรรมและโอ่งโบราณ